Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những chia sẻ cần thiết để tránh những cú slice ( phần 1 )
#1
Khi đứng trước một fairway rộng cho phép phát huy hết sức mạnh của cú driver, thật không vui nếu cú đánh đó bị slice. Bởi khi đó bóng sẽ bay không xa, không kiểm soát được hướng bóng và có nguy cơ bị O.B cũng như mất bóng.
Slice là căn bệnh trầm kha ở những người mới tập chơi và chơi nghiệp dự. Đến mức người bạn làm quy hoạch sân golf ở Việt Nam nói rằng:“Để tăng độ khó của một sân, chỉ cần dời cọc O.B bên phải fairway vào vài mét là có thể vô làm nhiều người mất điểm.”
Nhiều người chơi nghiệp dư đã tìm cách tự chữa trị “bệnh slice” của mình nhưng thường thì kết quả còn tồi tệ hơn bởi họ chưa nắm được nguyên nhân. Vì vậy trong loạt bài này sẽ là những bí quyết để giúp bạn đọc không những hiểu nguyên nhân mà còn chọn được cách khắc phục phù hợp nhất để không còn những cú slice ngoài ý muốn.
1. Ngắm hướng thẳng.
[Image: tam-biet-nhung-cu-slice-phan1-1.jpg]

Một trong những nguyên nhân gây slice mà nhiều người chơi nghiệp dư vướng phải nhất là đứng sai hướng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất để không slice là không được mở thế đứng (hình minh họa). Nếu bạn đứng sai, đống nghĩa với thế đứng của bạn mở so với hướng đánh. Khi thực hiện cú đánh, đường gậy sẽ cắt qua bóng theo hướng từ ngoài vào trong khiến bóng xoáy.
Rất nhiều người chơi nghiệp dư, nhất là mới tập chơi thường nhắm trái một chút để bù trừ cho cú slice, nhưng như thế còn khiến cú slice thêm trầm trọng. Nguyên nhân là hướng đánh là nhắm trái nhưng họ vẫn giữ trong đầu mục tiêu cũ là giữa fairway hay cờ của green. Điều này khiến bạn mở thế đứng ngay khi bạn mới chuẩn bị đánh. Khi downswing – chuyển bộ, với góc mở của thế đứng, mặc nhiên vị trí bóng bị chuyển về phía sau dẫn đến tiếp xúc bóng sớm hướng ngoài vào trong. Kết quả là một cú đánh yếu và slice. Nếu như bạn thực hiện một cú đánh mở mặt gậy trong tư thế đứng mở thì chắc chắn đó là một cú slice tệ hại nhất mà bạn từng đánh.
Cách cải thiện: Bạn hãy để vai mình song song và mũi chân vuông góc với hướng đánh. Điều này giúp bạn có được một cú đánh hướng từ trong ra ngoài. Để đảm bảo đúng hướng, trước khi vào vị trí chuẩn bị, bạn nên ngắm hướng kỹ, dùng một cây gậy đặt song song với hướng đánh như một mẹo nhỏ giúp làm quen với việc định hướng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cú slice là do cầm gậy không chặt. Sau khi tiếp xúc bóng, mặt gậy có xu hướng mở ra vào bóng bay xoáy về phải.
2. Cách cầm gậy.

Khi nói đến cách cầm gậy của bạn, có một tí trái ngược với trực giác. Để tránh bị slice, bạn hãy cầm cán gậy lệch một chút về phía phải, như vậy bạn sẽ có một cú đánh thẳng.
[Image: cam-gay-1-150x150.jpg]
Cầm gậy bằng tay trái nhưng úp mặt tay xuống, hướng kẽ ngón tay cái về nách phải
[Image: cam-gay-2.jpg]
Đặt tay phải vào kẽ ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái theo cách cầm bình thường
[Image: cam-gay-3.jpg]
Cách cầm này khiến lực nắm cán gậy yếu và dẫn đến bị slice vì mở mặt gậy sau khi tiếp xúc bóng

Thậm chí khi bạn úp tay trái quá nhiều có thể biến cú đánh của bạn thành một cú kéo bóng lệch về phía trái. Đôi khi, mẹo nhỏ này được xem như một cách cầm cán gậy chắc chắn. Đây không phải là một kiểu cầm chuẩn nhưng nó giúp bạn cầm cán gậy chặt hơn.
Nếu bạn nắm cán thật chặt thì cổ tay sẽ cuộn dẫn đến đóng mặt gậy sau khi tiếp xúc bóng. Điều này có thể biến cú slice của bạn thành một cú draw chứ không thành một cú đánh thẳng được. Thay vào đó, bạn đặt tay như vị trí trong hình, siết lại nhưng không quá chặt. Bạn không nên lo lắng khi thấy mình cầm gậy nhẹ nhàng như thế, vì bàn tay thả lõng của bạn biết cách tự nắm chặt trước khi chạm bóng.
Một trong những cách chữa bệnh slice tốt nhất là thực hiện cú đánh hướng từ trong ra ngoài.
3. Hãy nghiêng vai.
[Image: nghieng-vai-sai.jpg]

hình 1
[Image: nghieng-vai-dung.jpg]
hình 2
Cú đánh hướng từ trong ra ngoài là cách đánh mà đầu gậy phía trong hướng đánh trước khi tiếp xúc bóng và phía ngoài hướng đánh sau khi chạm bóng. Để thực hiện được điều này, việc bạn làm là nghiêng vai khỏi mục tiêu. Để ý hình trên bạn sẽ thấy không những vai mà cả hông phải đều thấp hơn bên trái. Việc nghiêng vai thế này khiến gậy khi ở bên phải ngắn lại và ở phía trong so với hướng đánh.
[Image: nghieng-vai-1.jpg]
[Image: nghieng-vai-2.jpg]
[Image: nghieng-vai-3.jpg]

Nếu trong tư thế chuẩn bi vai song song với mặt đất thì khi vung gậy có xu hướng chệch khỏi mục tiêu, buộc bạn phải đánh bóng theo hướng từ ngoài vào trong so với hướng đánh. Kết quả là mặt gậy trượt qua bóng và khiến bóng xoáy mạnh dẫn đến slice.
(nguồn sưu tầm)

 
 

 
 
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách