Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Các cách xử lý tình huống bóng nằm trong hố cát ( phần 2 )
#1
I.  Đưa bóng ra khỏi bẫy cát
[Image: danh-cat-sai.jpg]
Hình chụp: David Johnston
Bạn rất khó khăn khi đưa bóng ra khỏi bẫy cát? Khó khăn ấy còn nhân lên nhiều lần khi thực hiện cú cứu bóng từ bẫy cát cạnh green. Người chơi thường có xu hướng mở rộng góc bàn chân và góc mặt gậy quá nhiều trong tư thế chuẩn bị. Điều này tạo ra quá nhiều góc mở. Sau đó họ lại lật mặt gậy như thể cố hất bóng ra khỏi bẫy cát nhưng kết quả đa số là bóng vẫn tiếp tục nằm lại trong khu vực bẫy.
Sửa lỗi: Giữ vuông góc mặt gậy
[Image: danh-cat-sai-1.jpg]

Lật mặt gậy khi đánh cát. Hình chụp: David Johnston
Hãy đứng bình thường trong bẫy cát, ngắm mục tiêu, mở mặt gậy nhẹ sao cho các rãnh trên mặt gậy hướng về mắt cá chân trước. Sau đó tạo tư thế chuẩn bị cho cú đánh ở vị trí cách bóng 4 cm về phía sau. Đơn giản bạn chỉ cần thực hiện một cú đánh pitch. Hãy tập trung vào việc đánh bay cát lên trước, đừng cố gắng đưa bóng ra khỏi bẫy cát. Thay vào đó, hãy cố gắng đánh cát với tay đi trước gậy ở thời điểm chạm bóng (lag) và cố đẩy cát về phía trước. Như vậy, bóng sẽ cùng cát đi lên green.
[Image: danh-cat-dung.jpg]
Kỹ thuật đánh cát đúng. Hình chụp: David Johnston
Bí quyết để canh khoảng cách chính xác là nhớ rằng một cú đánh cát đi xa bằng 1/3 so với đánh trên sân cỏ. Nếu bạn muốn thực hiện một cú cứu bóng từ bẫy cát lên cờ cách 10 mét thì đơn giản hãy thực hiện một cú đánh pitch 30 mét.

Glenn D
II. Đánh bóng từ bẫy cát trên fairway

Trước khi chọn gậy cho cú đánh này, điều tối quan trọng là phân tích những yếu tố then chốt sau đây:
1. Tình trạng của quả bóng trên cát.
2. Độ cao của mép hố cát mà bóng cần vượt qua.
[Image: 1.jpg]
Quả bóng nằm bên trái sẽ dễ đánh hơn nhiều so với quả bóng nằm bên phải.
Quả bóng bên phải đang lún sâu trong cát, đòi hỏi một cú đánh cực kỳ chính xác để tránh tiếp xúc với cát trước khi tiếp xúc bóng. Tôi khuyến cáo nên đánh thận trọng trong trường hợp này.
Chọn gậy có độ loft vừa đủ để đảm bảo đưa bóng vượt qua mép hố.
[Image: 2.jpg]
Khi chuẩn bị tư thế đánh, hãy “cắm” hai bàn chân vào trong cát và hơi mở bàn chân phải. Điều này sẽ giúp bạn đứng vững hơn và tránh bị trượt chân khi đánh bóng.
Để bù cho việc bạn bị mất chiều cao do phải cắm chân vào trong cát, hãy nắm gậy xuống thấp khoảng 1 inch.
Khi vào tư thế chuẩn bị, hãy giữ gậy ở khoảng cách hợp lý so với mặt cát. Việc này sẽ đảm bảo cho bạn tránh bị phạt 2 gậy do lỗi chạm gậy vào cát trong quá trình backswing.
Khi đánh bóng từ bẫy cát trên fairway, tôi khuyến cáo bạn nên chọn gậy lớn hơn ít nhất 1 số so với thông thường cho cùng một khoảng cách.
[Image: 3.jpg]
Mục tiêu là cố gắng đánh quả bóng lên một cách gọn gàng và càng ít cát càng tốt để cú đánh của bạn đạt được khoảng cách mong muốn.
[Image: 7.jpg]
Nếu quả bóng nằm vị trí đẹp trên mặt cát và mép hố không hiểm trở thì bạn có thể đánh với gậy rescue hoặc gậy gỗ mà không gặp nhiều khó khăn.
Hãy đánh bóng từ vị trí hơi lùi ra sau một chút so với bình thường - tức là khoảng 0,5 inch so với vị trí bình thường thoe từng loại gậy tương ứng - để đảm bảo bạn sẽ chạm bóng trước khi chạm cát.
Để swing được trong tình huống đánh bóng này, bạn phải cố duy trì được chiều cao thân người ổn định trong suốt quá trình swing. 
CÚ ĐÁNH TỪ BẪY CÁT CÁCH MỤC TIÊU 40 YARD
Mọi người đều đồng tình đây là một trong những cú đánh “khó nhằn” nhất trong môn gôn. Cú đánh này có thể được thực hiện thành công với nhiều loại gậy khác nhau, từ gậy sắc số 9 cho tới gậy lob wedge. Nhưng tôi tin rằng, cách dễ nhất và ổn định nhất với một tay gôn nghiệp dư là dùng gậy sắt số 9 hoặc gậy pitching wedge và sử dụng kỹ thuật đánh cát thông thường.
[Image: 8.jpg]
Mặt gậy hơi mở một chút để đáy gậy lướt qua lớp cát và nhắm bóng ở phía trước vị trí đứng khoảng 2 inch, phía trong của bàn chân trái.
[Image: 9.jpg]
Nhắm đích chếch sang trái mục tiêu một chút, khoảng 1 – 2 mét.
Thực hiện ¾ cú backswing so với thông thường.
[Image: 11.jpg]
Hãy tập trung vào nhịp điệu cũng tốc độ và đừng cố gắng “múc” bóng ra khỏi lớp cát.
Hoàn tất cú đánh.
Hãy thử tập đánh theo cách này và bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ đánh lỗi trong lần ra sân tiếp theo.
( nguồn sưu tầm )


 
  
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách