Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách sử lý trong tình huống bóng nằm trong hố cát (phần 1 )
#1
I.Muốn đánh cát phải hiểu được cát
Cứu bóng trong hố cát cạnh green luôn là nổi ám ảnh với những người chơi nghiệp dư. Nhưng trong tình huống tương tự, các tay golf chuyên nghiệp có thể thực hiện những cú đánh mà bóng rơi chính xác không thể tin được, vậy tại sao? 
Những tay golf chuyên nghiệp có thể đánh những cú lốp bóng rất dễ dàng vì họ hiểu và biết cách dùng cát như một lợi thế để đưa bóng bay lên chính xác. Còn những người chơi nghiệp dư thì sao? Đa số họ đều làm phức tạp hóa hơn việc thực hiện một cú đánh chuẩn xác, đó là điều khiến họ kém thành công.

[Image: muon-danh-cat-phai-hieu-duoc-cat-1.jpg]

Đế thực hiện một cú đánh từ hố cát tốt, có hai điều bạn cần phải cố làm được là:
1. Đánh xuống cát bằng cạnh dưới của đầu gậy ở vị trí sau bóng 5cm.
2. Vết đánh xuống cát sâu từ 2,5cm đến 3,5cm.
Tôi để ý thấy nhiều người chơi nghiệp dư sợ cát làm thay đổi đường bóng hoặc ngược lại, sợ không đủ sức đưa bóng lên khỏi hố cát nên đánh rất mạnh và sâu. Trên thực tế, một cú đánh cát thông thường có độ sâu khoảng 2,5 cm.

[Image: 1739968385_%C4%91%C3%A1nh%20c%C3%A1t.jpg]

Công việc chính của gậy đánh cát là tạo ra một đụn cát giữa mặt gậy và bóng. Trong hình minh họa bên trên, bạn sẽ thấy cát từ mặt gậy nâng bóng bay lên. Như vậy bạn không cần đánh bóng bay lên khỏi cát mà thay vào đó, đơn giản là để cát nâng bóng lên vị trí mình cần. Nếu bạn đánh quá sâu, điều này làm đầu gậy mất đà và khó có thể nâng được cát và bóng ra khỏi hố cát. Ngược lại, nếu đánh ít cát hơn thì đấy là một cú đánh uy lực và mục tiêu cuối cùng thi thoảng là đầu người chơi cùng nhóm.
Bạn nên tập luyện thường xuyên trong hố cát theo hướng dẫn trên, tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng có được cú đánh từ hố cát cạnh green chính xác và điều này không khó như bạn tưởng. (John stahlschmidt)
II. 3 điều quan trọng để đánh cát ra khỏi hố cát

[Image: 3-dieu-quan-trong-1.jpg]
Lời khuyên của Butch Harmon 1, 2 và 3 (từ trái sang phải) để đánh bóng một hố cát.
1.    Thực hiện thêm một gậy phụ
Những cú đánh bóng hỏng phổ biến từ hố cát là những cú fat. Và nguyên nhân là chân bạn chùng xuống phía dưới. Việc di chuyển hạ thấp trọng tâm của bạn sẽ rất tốt khi chơi trên cỏ nhưng khi chơi trên cát mềm sẽ thường dẫn đến đánh về phía sau bóng. Để hướng bóng về phía trước chân, thực hiện cú swing nhẹ dễ dàng với một gậy dài. Nếu miệng hố cao, cần chắc chắn là bạn có cú đánh võng lên đủ cao để vượt qua, nhưng nếu miệng hố thấp, nâng gậy và đánh một cú swing dễ.
 2.Hướng tư thế lên cao nhằm vào bóng
Hướng cằm của bạn lên để thiết lập góc cột sống của bạn lớn hơn một chút theo chiều dọc. Tư thế cao hơn giúp tạo lực đẩy cho cú swing và cú đánh sẽ mạnh hơn, vì vậy bạn có thể đánh bóng lên mà không làm lún cát, chống lại lực đẩy bị chìm xuống trong quá trình va chạm như các golf thủ vần thường làm khi cứu bóng ra khỏi cát.
3.    Không làm vỡ kính
Hãy tưởng tượng quả bóng của bạn nằm trên một tấm kính. Bạn muốn đánh nó mà không làm vỡ kính. Hãy tạo cảm giác như bạn đang giữ tư thế cao trong suốt thời gian đánh bóng. Hãy nhớ rằng, đánh bóng mỏng ra khỏi hố cát là một điều tốt và quá mỏng luôn luôn tốt hơn bất kỳ cú đánh fat nào.
Butch Harmon là một giáo viên dạy golf chuyên nghiệp của Golf Digest và  nhà điều hành trường ButchHarmonSchoolof Golf at Rio Secco,Henderson,Nev.
III.Bí quyết của Tiger Woods: Cứu bóng trong cát
Gập cổ tay sớm cho cú chạm bóng đúng.

[Image: tiger-woods-bunker.jpg]
Đặt trọng tâm ở chân trái và gập cổ tay để có cú chạm bóng tốt. Hình chụp: Golf Digest
Hố cát cạnh green là một trong những nơi bạn muốn thực hiện cú vung gậy ra sau (backswing) thẳng đứng. Nếu bạn không làm như thế, các trường hợp xấu sẽ xảy ra, có thể là một cú chạm cát trước bóng quá xa hoặc đưa bóng vọt qua green.
Tôi thường thấy nhưng người có điểm handicap cao dùng kiểu vung gậy (swing) trong hố cát giống như họ dùng ở fairway hoặc tee. Hiếm khi họ có thể kiểm soát được quỹ đạo hay khoảng cách vì họ không có điểm tiếp xúc cát phù hợp. Điều này có thể biến một cú đánh bóng trong cát tương đối đơn giản thành thảm họa.

Để có cú vung gậy ra sau nhanh cần phải gập cổ tay sớm và xoay hết vai. Một cú vung gậy ra sau dựng dứng sẽ cho góc hạ gậy thẳng đứng và điều này giúp bạn tận dụng được sức nảy từ mặt dưới của gậy đánh cát. Hãy đặt trọng tâm cơ thể lên chân trước trong suốt cú đánh và đừng quên nhanh chóng đẩy gậy (through) gậy qua cát để có một cú đánh đẹp và hoản chỉnh.( Tiger Woods - Golf Digest)

( nguồn sưu tầm )
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách