Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Putting Bible - Các phương pháp put - Dave Pezl
#1
Được lược dch t mc 3.5, trang 41 ca cun sách "Putting Bible" ca Dave Pelz. Có nhiu cách put khác nhau, và tt nhiên là cũng có cách khó cách d và bn có th chn cho mình cách put phù hp nht. (Đoàn Hu Hi - golfviet.net)
1.Phương pháp 1: Put bằng cơ thể
Đây là mt phương pháp mà bn hiếm khi nghe nói ti. Như trong hình dưới. Hai cánh tay, c tay và bàn tay b "khóa" cng vào cơ th, vì thế cây gy put được swing bng chuyn đng xoay ca cơ th quanh ct sng.

[Image: Rvd3gOfDksNEg2kI0OFE4pERoVASyTPUyK_w7TQv...49-h297-no]

Hình được chp t sách "Putting Bible" ca Dave Pelz, trang 42. Khi put bng cơ th, gôn th s dng các cơ ln đ xoay cơ th quanh xương sng.​
Mt lý do mà nó ít khi được nhc đến đó là bn không bao gi thy mt vn đng viên chuyên nghip s dng cách đánh này. Tôi đã th đánh, và dĩ nhiên là có th s dng kiu put này, nhưng không có nghĩa là bn nên s dng nó.
Put bng cơ th giúp loi tr các chuyn đng không đúng ca c tay, cng tay. Tuy nhiên vic xoay cơ th bng các cơ ln s to ra lc quá nhiu, điu này không cho phép gôn th có được cm giác "chm" bóng mt cách tinh tế, chính xác khi đánh trên nhng green "nhanh".
Kiu put này có mt đim cn lưu ý đó là, "các chuyn đng không mong mun" có th xy ra nhưng bn li không biết điu đó. Hãy xem nhưng gôn th không chuyên, bn s thy h không biết là mình đang thc hin mt s chuyn đng sai khi đang put.
2. Phương pháp 2: Power stroke - kiểu đánh lực
Có một số người chơi rất giỏi sử dụng kiểu đánh này. Với kiểu đánh này lực đánh bóng được tạo ra bởi các cơ của bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Một số người sử dụng cách đánh này bằng các cơ cổ tay, như Arnold Palmer đã thực hiện rất thành công trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp của ông
Cũng sử dụng kiểu đánh này đó là Tiger Wood, anh ta không sử dụng cơ cổ tay để gập lại mà sử dụng các cơ của cánh tay

[Image: vGZu_pIL5Nd59of-aGk3ZFzYVPk87yXrgbEUoS_k...81-h649-no]
Arnold Palmer s dng cơ c tay đ "lc"gy. Hình chp t sách Putting Bible ca Dave Pelz trang 43.
C hai Arnold và Tiger đu mun ch đng thc hin các chuyn đng, đ kim soát cú put và thc hin theo cách h mun. Và tt c
chúng ta đu biết h là nhng người có năng khiếu tuyt vi và thc hin cách này rt tt.

[Image: dPAQ3i-VN09mlyxMdFTR1V0v8d_kmc2BGInOkNDE...99-h649-no]
Tiger Woods s dng lc ca cánh tay đ kim soát vic đy gy. Hình chp t sách Putting Bible ca Dave Pelz trang 43.
Vi cách đánh lc này có th b nh hưởng bi "adrenaline", nó được to ra khi bn hi hp, b kích thích, điu này xy ra hu hết đi vi mi gôn th khi thi đu dưới áp lc. Thêm na vic kim soát chuyn đng ca c tay cũng không hoàn toàn là có th tin tưởng được, các cơ có th b căng lên khi b áp lc, nghĩa là nó có th không n đnh.
3. Phương pháp 3: Kiểu đánh "ghõ"
Kiu đánh này được s dng khá thành công bi Gary Player và Johnny Miller thi gian khi đu s nghip. Vi kiu đánh này thì gy đưa v sau ngn hơn bình thường và hu như không có giai đon follow throught sau khi impact (sau khi gy đánh trúng bóng thì tiếp tc di chuyn rt ít), vì thế trái bóng ging như b "đánh" hay "ghõ" lăn trượt v phía trước. Miller và Player đu không tiếp tc s dng cách đánh này bi vì h nói kiu đánh này không n đnh, khi tôi hi h v cách đánh này, h không đ xut mi người s dng cách này. Tuy nhiên c hai người đu đã thng nhiu gii đu vi cách đánh này vì thế nó cũng không phi là cách đánh t lm.

 
[Image: sf8MZoUgghUcOYuMgsAtiJTj7AvR3q1OQbsSR4CI...00-h541-no]
Johnny Miller và Gary Player. Hình chp t cun sách Putting Bilble ca Dave Pezl, trang 44
Cách đánh này có mt ưu đim đó là nó gi được mt gy gt luôn vuông góc vi bóng trong sut quá trình đánh, đây là mt điu tt. Tuy nhiên nó s dng csac cơ ca bàn tay và cánh tay đ to ra lc đánh vì thế đây là mt phương pháp khó thc hin đ phát trin nhng cú đánh cn cm nhn cm giác "chm" bóng.
4. Phương pháp 3. Put bằng cổ tay.
Billy Casper s dng kiu đánh này tt trong nhiu năm. Ông gi tay c đnh trước bng (d dày) và hoàn toàn s dng c tay đ đánh. V sau thì Billy Casper không s dng cách đánh này na vì cách đánh này đòi hi rt nhiu thi gian và công sc đ tp luyn thì mi có th put tt hơn được kiu put "con lc" đng h đang được các gôn th chuyên nghip s dng ph biến. 

[Image: -ATrWAxj21TNoFhWl-iGvP00ZYBK7O0IAkLgP8X4...00-h560-no]
Billy Casper . Hình chp t cun sách Putting bible ca Dave Pezl, trang 47
Tuy nhiên Billy Casper th hin mt điu là bn cũng có th s dng kiu đánh này, bi vì Billy vi cách đánh này đã thng nhiu gii đu. Ch có mt điu là bn phi dành nhiu thi gian và công sc đ tp luyn nó.
5. Phương pháp 5: Kiểu put hỗn hợp.
Đây là kiu put kết hp gia kiu đánh lc (power stroke) và kiu đánh "con lc" thun túy cùng vi vic xoay c tay nh. Nhng gôn th gii s dng kiu đánh này gm: Brad Faxon, Lee Janzen, D.A. Weibring và Ben Crenshaw. Tt c h đu là nhng người put gii. Tt c h đu s dng kiu đánh con lc đng h và phi hp thêm mt chút lc to ra bi các cơ ca bàn tay.

[Image: n5F0npi2kY38o29g1H2gxbGZxHoY_bXyr6NFB_Sn...00-h337-no]
Hình chp t sách Puttng Bible ca Dave Pezl, trang 48.
Vic "nh" c tay mt chút khi thc hin "swing" gy dc theo đường thng bóng - mc tiêu nên không nh hưởng gì đến hướng ca cú đánh. Khi tôi hi h v chuyn đng này, tt c h đu tr li rng, nhng ngày h put tt nht là nhng ngày h put vi chuyn đng con lc nhi uhơn và c tay ít hơn. Đây là mt bng chng cho quan đim, đơn gin hóa là chìa khóa ca kiu put tt.
6. Phương pháp 6: Put đẩy.
Kiu pút đy bng bàn tay phi này được s dng bi Jack Nicklaus mt thi gian rt dài. Jack put rt n đnh trong sut s nghip chơi golf ca mình, thm chí cho đến này, cú put ca Jack vn có l là phn mnh nht trong k thut chơi golf ca ông.

[Image: 0Ft8hA8AOezIWmynqShls9aw-KIhPvRwM_QI7H24...62-h551-no]
Jack Nicklaus. Hình chp trong sách Putting Bible ca Dave Pezl trang 49
Hãy nhìn hình trên, bn có th thy cánh tay phi và bàn tay đy gy gt xuyên qua bóng dc theo đường thng bóng mc tiêu ging như mt cái "pít tông". Không có chuyn đng xoay ca gy gt, chuyn đng xoay ca cng tay, và c tay không nh ra hoc gp li khi gy di chuyn xuyên qua bóng. Kiu đánh này được Jack thc hin ti ưu nht, và bt bi trong thi kỳ đnh cao ca ông.
7. Phương pháp 7: Put bằng gậy dài
Tôi đề nghị là bạn nên thử phương pháp put này, bởi vì khi thực hiện đúng, gậy gạt dài tạo ra một cú đánh vô cùng đơn giản.
Thân gậy dài của gậy put sẽ loại trừ bất cứ thay đổi nào của cổ tay và tối thiểu hóa xu hướng xoay mặt gậy bằng cánh tay. Tôi đã thực hiện một đợt khảo cứu đối với những học viên ở trường của tôi (Scoring Game School) và thấy rằng hầu hết họ thực hiện nhiều cú put với khoảng cách khoảng 1,8 mét trở lại bằng gậy dài nhiều hơn những cách put khác. Nó là cách put rất đơn giản, đặc biệt là những cú put ngắn.
Khảo nghiệm của tôi cũng thể hiện rằng, put bằng gậy dài với điểm neo dưới cằm thì hiệu quả hơn neo trước ngực. 

[Image: IM1iYRnkn3qoTktjr9_YfpdjA_V3tzmxPGPXsSqz...50-h556-no]
Sam Torrance (bênt trái) đang thc hin cú put bng cách neo dưới cm, còn tôi thì đang neo trước ngc. HÌnh chp t cun sách Putting Bible ca Dave Pezl. trang 50
Có th ban đu bn s gp khó khăn đi khi đánh khong cách chính xác và không n đnh trong trường hp gió mnh. Tuy nhiên c hai vn đ này đu có th khc phc được bng mt ít thi gian luyn tp đ cm nhn được cm giác mi khi đánh bng gy dài này.
8. Phương pháp 8: Pút kiểu con lắc đồng hồ.
Đây là kiu put đơn gin nht, n đnh nht. Kiu put này vi swing nhp nhàng bng 2 bàn tay, cánh tay, và không có lc được to ra bi bàn tay và c tay. Nếu bn thc hin đng tác "con lc đng h" đúng và swing gy dc theo đường thng bóng mc tiêu vi mt gy không xoay, thì đây là mt chuyn đng rt đơn giản.Và đó là lý do tại sao mà tôi đề nghị các học viên của tôi sử dụng kiểu đánh này. Và tôi cũng đề nghị bạn nên sử dụng nó.
 Đ xem nó được s dng như thế nào hãy quan sát George Archer, người có kiu put đúng vi ý nghĩa "con lc" nht. Ông đã s dng kiu put này lâu nht. Khong hơn 20 năm, khi chơi cùng thi vi Nicklaus, Palmer, Player, Watson, Crenshaw, Ballesteros, Flado và Norman ông có t l put thành công cao hơn tt c mi người.

[Image: NmlJeU6giY6O0AqjLZ3av7qC-Jud1iGYEOOdrVTR...00-h506-no]
George Archer đang thc hin cú put. Hình chp t sách Putting Bible ca Dave Pezl, trang 51
Danh sách những gôn thủ khác cũng thực hiện kiểu put này bao gồm Bob Charles, Greg Norman, Dave Stockton, Andy North, Loren Roberts và Phil Mickelson. 
[Image: sZeMB84h_sC_qRX-htMXXbW5HFuhFNO-HUgKxVXy...50-h768-no]
Bob Charles, Greg Norman, Dave Stockton, Andy North, Loren Roberts và Phil Mickelson. Hình chp t sách Putting Bible của Dave Pezl, trang 51
Như tôi đã nói, càng đơn gin càng tt, bi vì đây là chuyn đng cơ hc ca con lc, nên nó đơn gin và nó là cách tt nht. Nó d hc và d kim soát hơn bt kỳ kiu put nào khác. Nhưng hãy cn thn, chuyn đng con lc có th vn là chuyn đng con lc nhưng li không "lc" dc theo đường thng bóng mc tiêu, mà swing vòng quanh cơ th. Mt gy có th không vuông góc, có th b kéo hay b đy. Hãy c gng đ swing dc theo đường thng bóng mc tiêu, mt gy luôn vuông góc vi bóng, nhp điu t nhiên, đây là cách thc hin nếu bn mun put n đnh và thành công.

(nguồn: đoàn hữu hải - golfviet.vn )
  

 
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách