Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hướng dẫn đánh gậy sắt (gậy Iron) cơ bản ( phần 1 )
#1
Gậy golf đầu tiên được bạn dùng để tập là gì? Đa số là gậy 7 sắt. Nếu bạn muốn mình đánh driver thật tốt thì việc đầu tiên bạn nên làm là đánh gậy sắt thật chuẩn.
Tôi biết trước khi đọc bài này, bạn đã nghe và đọc rất nhiều tài liệu đánh gậy sắt khác nhau cũng như được sự hướng dẫn của một thầy dạy golf nào đó. Nên tôi sẽ không đưa thêm một kiểu vung gậy mới hoặc phân tính sâu về cơ học – vật lý mà chỉ đưa ra những lời khuyên có thể giúp bạn đọc Golf World Việt Nam đánh gậy sắt nhẹ nhàng và kiểm soát bóng tốt hơn.
Khác biệt giữa tư thế chuẩn bị và khi chạm bóng
[Image: 1536446764_tu-the-chuan-bi.jpg]
tư thế chuẩn bị khi đánh gậy sắt
Điều đầu tiên phải lưu ý là tư thế chuẩn bị và tư thế chạm bóng hoàn toàn khác nhau. Tôi thấy nhiều người chơi có handicap cao khi đánh tập, họ vào tư thế chuẩn bị, đưa gậy về phía sau (backswing) và hạ gậy (downswing) về đúng tư thế chuẩn bị để đánh bóng. Đó là một sai lầm.
Ở tư thế chuẩn bị, nghiêng vai trái xa bóng, tay trái tạo thành đường thẳng với cán gậy, thả lõng tay, mắt nhìn thẳng bóng và đặt bóng ở vị trí thấp nhất của quỹ đạo vung gậy của bạn. Chắc chắn thầy dạy golf của bạn cũng nói như thế khi đưa bạn gậy 7 sắt.
Khi chạm bóng, có ba điểm trên cơ thể bạn cần giữ đúng với tư thế chuẩn bị là vai, đầu và tay trái. Còn những phần khác của cơ thể hảy để chuyển động theo cú vung gậy. Nếu tư thế tại thời điểm tiếp xúc bóng giống như tư thế chuẩn bị thì cổ tay bạn sẽ bị cụp, nếu không dẫn đến chấn thương thì chắc chắn đó là một cú đánh rất xấu và yếu. Thay vào đó, bạn nên để cơ thể mình chuyển động theo quán tính của cú vung gậy sao cho tại thời điểm tiếp xúc bóng, hông mở về hướng bóng, vai vẫn giữ nguyên và tay trái nằm ở vị trí chân trái. Đó là một cú tiếp xúc bóng tốt bằng gậy sắt.

Lưu ý đầu tiên của tôi là:
“Đừng cố chạm bóng bằng gậy sắt ở tư thế chuẩn bị.”
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-1-2.jpg]

Vị trí tiếp xúc bóng đối với gậy sắt là một cú đè bóng. Tay bạn phải nằm trước bóng khi tiếp xúc. Điều này đồng nghĩa bóng sẽ bay xa hơn, cao hơn và lực xoáy mạnh hơn.
Lỗi vung gậy quá sâu về phía sau
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-2-1.jpg]
Chắc chắn thầy dạy đánh golf của bạn đã chỉ rằng vung gậy ra phia sau hướng đánh và phát lực đánh bóng sao cho đầu gậy vượt ra ngoài hướng đánh (thường thì các thầy dạy golf hay gọi là inside-to-outside). Nhưng lỗi thường xảy ra ở đây là người chơi vung gậy quá sâu về phía sau.
Để cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn hãy cân nhắc điều này nhé: Thật ra khi thực hiện hạ gậy hướng từ trong ra ngoài mục tiêu cũng không sao, nhưng nếu bạn hướng vào trong nhiều quá, gậy của bạn có nguy cơ bị mắc kẹt quá xa phía sau bạn. Điều này không chỉ khiến cú đánh của bạn lệch sang phải mà còn dẫn tới những cú đánh hỏng tồi tệ. Trong loạt ảnh trên, bạn có thể thấy nếu tôi đưa gậy quá sâu vào trong thì cán gậy của tôi lệch khỏi quỹ đạo swing khi tôi đưa gậy lên cao. Tôi có thể may mắn có được cú đánh khá, nhưng chỉ khi tôi có thể điều khiển tay của mình thật linh hoạt trong khi đánh và xoay chúng sao cho kịp lúc để chỉnh cho mặt gậy vuông góc. Điều đó rất khó thực hiện lặp đi lặp lại.

Vung gậy chuẩn
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-2-2.jpg]
Để khắc phục việc đưa gậy quá lùi về sau, bạn không cần phải kéo gậy thẳng lại. Bí quyết ở đây là bạn phải đưa gậy sao cho khi bạn vung gậy lên cao nhất thì cán gậy nằm đúng trong quỹ đạo swing. Nếu nhìn vào loạt ảnh bên dưới, bạn có thể thấy đầu cán gậy chỉ vào tôi trong lúc vung gậy lên cao, trái ngược với vị trí gậy nằm sau lưng như trong loạt ảnh trên. Đây là một vị trí có quỹ đạo chuẩn hơn, giúp cú đánh dễ dàng thực hiện và độ chính xác cao hơn. Hãy tập swing với vị trí đặt gậy như thế. Bạn không cần ép cơ thể mình swing lệch ra ngoài mục tiêu. Quỹ đạo đúng của mọi chiếc gậy là chỉ hơi hướng vào trong một chút so với mục tiêu, hướng đúng mục tiêu khi tiếp xúc bóng, rồi lại trở về phía sau mục tiêu.

Làm chủ kỹ thuật backswing cho gậy sắt giữa
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-3-1.jpg]

hình 1
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-3-2.jpg]
hình 2
Cách bạn đưa gậy về phía sau sẽ ảnh hưởng đến khả năng hạ gậy đánh bóng (downswing) và cả giai đoạn kéo gậy sau khi chạm bóng (forwardswing). Tôi đã thấy vài ông bạn của mình đánh gậy sắt tầm trung như thể họ đang dùng gậy sắt tầm ngắn. Họ nhấc gậy lên và đánh với kỹ thuật backswing hẹp và bổng. Mặc dù gậy sắt tầm trung được thiết kế để đánh bổng hơn gậy sắt tầm xa nhưng bạn vẫn nên dùng nó với chuyển động dài và uyển chuyển chứ đừng nên đánh ngắn và bổng. Kỹ thuật đó dùng cho gậy sắt tầm ngắn và gậy bổng sẽ phù hợp hơn. Bí quyết ở đây là hạ gậy để tiếp xúc bóng nhưng không đánh bóng bổng như  khi dùng gậy sắt tầm ngắn.
Không khó để có được chuyển động hoàn hảo giữa các giai đoạn.
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-3-1.jpg]
[Image: huong-dan-danh-gay-sat-phan-3-2.jpg]

Mẹo thứ hai, khi bạn đưa gậy ra phía sau, đừng vặn cổ tay quá sớm trong giai đoạn kéo theo. Điều này sẽ làm cho gậy của bạn quá dốc dẫn tới khó khăn hơn khi đánh bằng gậy sắt tầm trung. Hãy chú ý 2 bức ảnh cuối trong loạt ảnh trên. Ảnh thứ 2 cho đến ả nh cuối là đỉnh điểm của giai đoạn backswing. Và ảnh cuối chính là bước đầu chuyển sang giai đoạn hạ gậy. Bạn có nhìn thấy sự khác biệt không? Kỹ thuật hạ gậy tốt bắt đầu bằng việc hông bạn hơi chìa ra hướng về phía mục tiêu, chứ không phải từ việc bạn quật cánh tay xuống. Hãy thử chìa hông ra thế này trong lần tập tới và đừng quên vung chiếc gậy sắt tầm trung của bạn hơi thẳng (không quá dốc) hơn so với gậy sắt tầm ngắn.(nguồn sưu tầm)  
 
 
 
 
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách